Gà bị sâu mắt – Điều trị gà bị sâu mắt an toàn và hiệu quả

Căn bệnh gà bị sâu mắt không quá xa lạ với những người chăn nuôi. Nếu không điều trị dứt điểm rất dễ khiến gà bị giảm, mất khả năng thị giác, ảnh hưởng xấu đến tầm nhìn. Tình trạng này diễn ra khá phổ biến tại các gia đình nuôi gà nhưng bạn không nên chủ quan. Cùng Sv388 tìm hiểu qua bài viết sau để có các biện pháp xử lý kịp thời và an toàn. 

Gà bị sâu mắt có biểu hiện như thế nào?

Gà bị sâu mắt
Gà bị sâu mắt

Đối với những người thường xuyên chăn nuôi gà lâu năm mới có thể nhận biết dễ dàng tình trạng này. Tuy nhiên với người mới chăm sóc có thể phát hiện gà gặp tình trạng sâu mắt khi thấy gà đi đứng loạng choạng, không vững. Sau đây là một số biểu hiện cụ thể anh em nên lưu ý:

 • Mắt của gà màu đỏ, có bọt mắt, mắt bị sưng hoặc có ký sinh vật lạ trong mắt gà.
 • Gà di chuyển không còn linh hoạt, nhanh nhẹn và nhìn ngó bất thường.
 • Gà có biểu hiện mất hoàn toàn thị lực.

Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu này bạn hãy nhanh chóng kiểm tra mắt của gà và có phương án chữa trị. Nếu tình trạng nhẹ hãy vệ sinh và theo dõi trong thời gian ngắn. Ngược lại dấu hiệu gà bị sâu mắt rõ ràng anh em nhanh chóng sử dụng các biện pháp y tế.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị sâu mắt

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị sâu mắt
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị sâu mắt

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng gà bị các bệnh liên quan về mắt chính là môi trường sinh sống. Bên cạnh đó vẫn có những tác nhân khác như sau anh em nên chú ý trong quá trình nuôi dưỡng.

 • Môi trường nuôi dưỡng không đảm bảo vệ sinh và ăn uống không đảm bảo.
 • Không khí độc hại xung quanh khiến gà dễ bị mắc các bệnh về mắt hay đường hô hấp.
 • Trong quá trình nuôi dưỡng bạn chưa tiêm phòng hoặc các loại vacxin cơ bản.
 • Với những biểu hiện có ký sinh trùng trong mắt dẫn đến gà bị sâu mắt nguyên nhân hàng đầu chính là chưa tẩy giun sán định kỳ.
 • Mắt bị trầy sau khi tham gia chiến đấu với các chiến kê khác không được xử lý kịp thời khiến mắt bị nhiễm khuẩn.

>>>Xem ngay>>>

Gà đá bị sốc nhiệt

Gà chọi bị táo bón

Một số cách điều trị, xử lý khi gà bị sâu mắt

Một số cách điều trị, xử lý khi gà bị sâu mắt
Một số cách điều trị, xử lý khi gà bị sâu mắt

Tùy thuộc vào tình trạng gà và các nguyên nhân dẫn đến bệnh về mắt bạn sẽ có cách chữa trị phù hợp. Dưới đây là những thông tin cần thiết người nuôi dưỡng nên nắm bắt để xử lý kịp thời.

Nếu gà bị bệnh ở mắt do môi trường sống nhiễm khuẩn

Với nguyên nhân và tình trạng bệnh này anh em có thể tiến hành ngay các bước vệ sinh mắt bằng nước muối sạch. Sau đó chờ đợi tác dụng và dùng thuốc trị chuyên cho gia cầm bị vấn đề ở mắt trong một vài ngày. Hiện nay tại các hiệu thuốc khuyên dùng Tylosin để nhỏ cho gà thường xuyên nếu tình trạng nặng và 1 lần một ngày nếu bị nhẹ.

Gà bị bệnh ở mắt do ký sinh trùng bám

Với tình trạng này nếu chỉ sử dụng nước muối đơn thuần sẽ khó có thể đạt hiệu quả dứt điểm. Người nuôi dưỡng nên dùng loại thuốc sổ đặc trị giun sán cho gia cầm tại bộ phận mắt. Tuy nhiên bạn cần nhỏ đúng liều lượng theo chỉ định để đảm bảo không khiến thể lực bị suy giảm. Với những chú gà đã trưởng thành bạn có thể tận dụng thuốc nhỏ từ 5 ngày đến khi hết.

Gà bị đục mắt dẫn đến bị sâu mắt

Người nuôi dưỡng nên dùng viên Rodogyl để điều trị tối đa 3 ngày và theo dõi kết quả. Tuy nhiên nếu gà dưới 5 tháng bạn chỉ nên sử dụng ½ viên thuốc và từ đủ 5 tháng trở lên mới cho sử dụng cả viên thuốc. Nếu sử dụng thuốc viên này cho uống trực tiếp anh em có thể kết hợp với thuốc nhỏ Dexaxol để nhận thấy hiệu quả rõ rệt.

Gà bị sâu mắt sau khi tham gia trận đấu đá gà

Nếu chiến kê của bạn bị thương về mắt sau khi kết thúc trận đấu anh em hãy kiểm tra và phát hiện nhanh chóng những biểu hiện. Sau đó tùy tình trạng nhẹ hay nặng để có cách chữa trị ngay. Theo dân gian các sư kê thường sử dụng lá đu đủ vò nhẹ và đắp trực tiếp vào mắt bị sâu. 

Đồng thời anh em nên kết hợp với việc om bóp toàn bộ cơ thể để chiến kê thư giãn, thoải mái hơn. Điều này giúp quá trình điều trị tình trạng ở mắt hiệu quả nhanh chóng hơn. Tuy nhiên nếu mắt đã có sự cải thiện bạn nên dừng ngay các biện pháp để tránh phản tác dụng.

Vì vậy sau khi kết thúc trận đấu cách tốt nhất để phòng tránh các tình trạng về mắt cho chiến kê anh em nên sử dụng khăn nóng, sạch chườm ngay. Vì khi thi đấu chắc chắn bụi bẩn hoặc đất cái có thể bám vào rất dễ gà bị sâu mắt. Đồng thời sư kê kết hợp với thuốc nhỏ mắt Gemtadrop 3 lần 1 ngày sau thi đấu.

Phòng tránh gà bị sâu mắt như thế nào?

Phòng tránh gà bị sâu mắt như thế nào?
Phòng tránh gà bị sâu mắt như thế nào?

Dưới đây là một số cách phòng tránh cho gà gặp các bệnh lý về mắt hiệu quả. Đặc biệt những sư kê đang nuôi dưỡng và chăm sóc gà đá nên lưu ý để đảm bảo chiến kê của mình luôn khỏe mạnh.

 • Với chuồng trại nuôi dưỡng bạn nên đảm bảo vệ sinh sạch sẽ tối đa để tránh các vi khuẩn gây bệnh và chất độc hại. Vì đây được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến gà thường xuyên bị sâu mắt.
 • Nếu gà chưa tiêm phòng, vacxin phòng bệnh của gia cầm anh em hãy nhanh chóng bổ sung. Ngoài ra các loại vitamin tổng hợp cần thiết có tác dụng hiệu quả hạn chế tình trạng bệnh mắt ở gà.
 • Tăng sức đề kháng cho gà bằng những thức ăn dinh dưỡng và chế độ ăn phù hợp.
 • Người nuôi dưỡng gà nên có thói quen quan tâm đến việc tẩy giun sán theo thời gian định kỳ. Điều này giúp gà không bị xâm nhập bởi các ký sinh trùng nguy hại đến các bộ phận, đặc biệt là mắt.
 • Hãy chú ý đến sức khỏe và tình trạng của gà trong những thời điểm thay đổi thời tiết để đảm bảo gà khỏe mạnh. Nếu phát hiện những biểu hiện liên quan đến mắt nhanh chóng có biện pháp xử lý.

Lời kết

Bài viết trên cung cấp các thông tin về biểu hiện, nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng gà bị sâu mắt. Anh em nếu đang nuôi dưỡng nên nắm bắt các thông tin để phòng tránh hiệu quả. Đồng thời tham khảo những biện pháp chữa trị cơ bản để ngăn chặn bệnh trở nên nặng hơn. Nếu có niềm đam mê với gà cũng như bộ môn bộ môn đá gà đừng quên chơi tại Sv388 nhé!